สมุนไพรผักแพว
เป็นผักสมุนไพรที่มีชื่อเรียกในแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันออกไป อาจทำให้มีชื่อคล้ายกัน หรือไปซ้ำกับพืชชนิดอื่นๆ ที่เป็นคนละชนิดหรือต่างวงศ์กันเลย ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้ แต่ถ้าหากพูดถึงผักแพว เราจะนึกถึงผักที่มีใบเขียวเรียวแหลมคล้ายใบไผ่ (ทำให้ทางภาคเหนือเรียกว่าผักชนิดว่า “ผักไผ่“) และมีลำต้นสีแดงจนบางครั้งเราอาจเรียกว่า “ผักแพวแดง” แต่อย่าไปจำสับสนกับผักอีแปะที่ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ อันนั้นคือไม้ประดับนำเข้าจากต่างประเทศครับ ซึ่งผมได้รวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆ และผมขอสรุปตามความเข้าใจดังนี้ครับ
เป็นผักสมุนไพรที่มีชื่อเรียกในแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันออกไป อาจทำให้มีชื่อคล้ายกัน หรือไปซ้ำกับพืชชนิดอื่นๆ ที่เป็นคนละชนิดหรือต่างวงศ์กันเลย ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้ แต่ถ้าหากพูดถึงผักแพว เราจะนึกถึงผักที่มีใบเขียวเรียวแหลมคล้ายใบไผ่ (ทำให้ทางภาคเหนือเรียกว่าผักชนิดว่า “ผักไผ่“) และมีลำต้นสีแดงจนบางครั้งเราอาจเรียกว่า “ผักแพวแดง” แต่อย่าไปจำสับสนกับผักอีแปะที่ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ อันนั้นคือไม้ประดับนำเข้าจากต่างประเทศครับ ซึ่งผมได้รวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆ และผมขอสรุปตามความเข้าใจดังนี้ครับ
- ผักแพว หรือ ผักไผ่ หรือ ผักแพวไทย (บางพื้นที่อาจเรียกว่าผักแพวแดง) เป็นชนิดที่มีลำต้นแดง สามารถพบได้ทั่วไป (Polygonum odoratum Lour. จัดอยู่ในวงศ์ POLYGONACEAE)
- ผักแพวขาว เป็นชนิดเดียวกันกับผักไผ่ แต่มีลำต้นเขียวอ่อน (Polygonum odoratum Lour. จัดอยู่ในวงศ์ POLYGONACEAE)
- ผักไผ่น้ำ หรือ เอื้องเพ็ดม้า (Polygonum tomentosum Willd. หรือ Costus speciosus Smith จัดอยู่ในวงศ์ POLYGONACEAE)
- ผักแพวแดงฝรั่ง หรือ ผักแพวแดง (Iresine herbstii Hook. จัดอยู่ในวงศ์ AMARANTHACEAE)
- ผักแพวน้ำ (Alternanthera sessilis DC. จัดอยู่ในวงศ์ AMARANTHACEAE)
- ผักแพวขาว หรือที่นิยมเรียกว่า หญ้างวงช้าง (Heliotropium indicum Linn. จัดอยู่ในวงศ์ Boraginaceae)
ลักษณะของผัวแพว
- ต้นผักแพว จัดเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นสูงประมาณ 30-35 เซนติเมตร ลำต้นตั้งตรงมีข้อเป็นระยะๆ ตามข้อมักมีรากงอกออกมา หรือลำต้นเป็นแบบทอดเลื้อยไปตามพื้นดินและมีรากงอกออกมาตามส่วนที่สัมผัสกับพื้นดิน เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ เช่น ในบริเวณห้วย หนอง คลอง บึง หรือตามแอ่งน้ำต่างๆ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด และการใช้ลำต้นปักชำ (เมล็ดงอกยาก นิยมใช้กิ่งปักชำมากกว่า) พรรณไม้ชนิดนี้เป็นพืชล้มลุกพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพราะเกิดได้เองตามธรรมชาติ
- ใบผักแพว มีใบเป็นใบเดี่ยว ออกสลับ ลักษณะของใบเป็นรูปหอกหรือรูปหอกแกมรูปไข่ ใบมีขนาดกว้างประมาณ 2.5-3 เซนติเมตร และยาวประมาณ 5.5-8 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมคล้ายใบไผ่ แต่บางกว่า ขอบใบเรียบ ฐานใบเป็นรูปลิ่ม ก้านใบสั้นมีหูใบลักษณะคล้ายปลอกหุ้มรอบลำต้นอยู่บริเวณเหนือข้อของลำต้น
- ดอกผักแพว ออกดอกเป็นช่อ ช่อดอกมีดอกย่อยขนาดเล็กสีขาวนวลหรือชมพูม่วง
- ผลผักแพว ผลมีขนาดเล็กมาก
สรรพคุณของผักแพว
- ผักแพวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และช่วยในการชะลอวัย (ใบ)
- ช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็ง (ใบ)
- ช่วยป้องกันโรคหัวใจ (ใบ)
- ใบใช้รับประทานช่วยทำให้เจริญอาหาร (ใบ)
- ช่วยบำรุงประสาท (ราก)
- รสเผ็ดของผักแพว มีสรรพคุณที่ช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินสะดวกมากขึ้น (ใบ)
- ช่วยรักษาโรคหวัด (ใบ)
- ดอกผักแพว สรรพคุณช่วยขับเหงื่อ (ดอก)
- ช่วยรักษาโรคปอด (ดอก)
- ช่วยรักษาหอบหืด (ราก)
- ช่วยแก้อาการไอ (ราก)
- ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันและแก้อาการท้องผูก และช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงถึง 9.7 กรัม ซึ่งจัดอยู่ในผักที่มีเส้นในอาหารมากที่สุด 10 อันดับของผักพื้นบ้านไทย (ใบ)
- ผักแพวมีรสเผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณในช่วยแก้ลม ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ (ใบ,ยอดผักแพว)ใช้เป็นยาขับลมขึ้นเบื้องบน ช่วยให้เรอระบายลมออกมาเวลาท้องขึ้น ท้องเฟ้อ (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- รากผักแพว สรรพคุณช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร (ราก)แก้กระเพาะอาหารพิการ หรือกระเพาะอักเสบ (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- ช่วยแก้ท้องเสีย อุจจาระพิการ (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- ช่วยแก้อาการเจ็บท้อง (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- ช่วยแก้อาการท้องรุ้งพุงมาน (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- ใบผักแพว สรรพคุณช่วยรักษาโรคตัวจี๊ด แต่ต้องรับประทานติดต่อกัน 5-8 วัน
- ลำต้นผักแพว สรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ (ต้น)
- ราก ต้น ใบ และดอก นำมาปรุงเป็นยาได้ใช้รักษาริดสีดวงทวาร (ใบ,ดอก,ต้นราก)
- ช่วยรักษาโรคตับแข็ง (ใบ)
- ช่วยลดอาการอักเสบ (ใบ)
- ใบผักแพว สรรพคุณใช้แก้ตุ่มคัน ผดผื่นคันจากเชื้อรา เป็นกลากเกลื้อน ด้วยการใช้ใบหรือทั้งต้นนำมาคั้นหรือตำผสมกับเหล้าขาว แล้วใช้เป็นยาทา (ใบ,ทั้งต้น)
- ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย (ราก)
- ช่วยรักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก (ราก)
- ช่วยแก้เส้นประสาทพิการ แก้เหน็บชาตามปลายนิ้วมือปลายเท้า และอาการมือสั่น (ใบ,ดอก,ต้นราก)[8]
- ใช้ปรุงเป็นยาบำรุงเลือดลมของสตรี (ใบ,ดอก,ต้นราก)
ประโยชน์ของผักแพว
- รสเผ็ดของผักแพว ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเลือด เหมาะเป็นผักสมุนไพรลดความอ้วนได้โดยไม่ขาดสารอาหาร เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยและวิตามิน แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่มากพอหรือวันละไม่น้อยกว่า 3 ขีด
- ผักแพวมีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี โดยวิตามินสูงถึง 8,112 หน่วยสากล ในขณะที่อีกข้อมูลระบุว่ามีมากถึง 13,750 มิลลิกรัม
- ผักแพวเป็นผักที่ติดอันดับ 8 ของผักที่มีวิตามินซีสูงสุด โดยมีวิตามินซี 115 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
- ผักแพวมีแคลเซียมสูงถึง 390 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี
- ผักแพวมีธาตุเหล็กสูงสุดติด 1 ใน 5 อันดับของผักที่มีธาตุเหล็กสูง
- ยอดอ่อนและใบอ่อน ใช้ประกอบอาหาร หรือใช้รับประทานเป็นผักสด หรือใช้แกล้มกับอาหารที่มีรสจัด ใช้เป็นเครื่องเคียงของอาหารอีสาน อาหารเหนือ อาหารเวียดนามหรือนำมาหั่นเป็นฝอยใช้คลุกเป็นเครื่องปรุงสดประกอบอาหารประเภทลาบ ลู่ ตำซั่ว ก้อยกุ้งสด ข้าวยำ แกงส้ม เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น